Chi tiết luật chơi ô ăn quan chuẩn nhất

Ô ăn quan là một trò chơi dân gian nổi tiếng của Việt Nam. Và luật chơi ô ăn quan rất đơn giản nên được nhiều trẻ em yêu thích, chơi thường ngày. Trong bài viết dưới đây, UFOINFO sẽ cùng bạn tìm hiểu chi tiết luật chơi của trò này. Từ đó, có được những góc nhìn thú vị về một trò chơi dân gian ấn tượng.

Giới thiệu chung

Ô ăn quan còn được gọi là ô quan, ăn quan. Đây là trò chơi dân gian, được trẻ em Việt Nam yêu thích trong nhiều thế kỷ. Nó được xem là một dạng trò chơi chiến thuật, dành cho số người chơi từ 2 – 4 người. Nhưng một ván chơi hấp dẫn nhất khi có 2 hoặc 3 người.

Trò chơi này đã được biết đến nhiều năm

Trò chơi này đã được biết đến nhiều năm

Đặc điểm của trò chơi này là dễ chơi, dễ kiếm các vật dụng để chơi. Trẻ em Việt Nam thường dùng sỏi, đá, gạch vụn để chơi. Hiện nay, khi các hãng đồ chơi tập trung vào mảng này, đã có những bộ chơi ô ăn quan hiện đại hơn.

>>> Xem thêm: Có nên chơi bầu cua đổi thưởng hay không?

Chi tiết cách chơi, luật chơi ô ăn quan truyền thống

Chuẩn bị

Bàn chơi ô ăn quan được kẻ trên một mặt phẳng tương đối, có kích thước linh hoạt tuỳ vào sở thích của người chơi. Chỉ cần có đủ số ô, không quá nhỏ khiến việc xếp quân khó hay không quá lớn khiến việc di chuyển khó khăn là được. Trong thực tế bàn chơi có thể kẻ trên nền đất, nền gạch, xi măng, trên bàn, thậm chí là một tờ giấy, một tấm gỗ…

Các quân để chơi ô ăn quan có 2 loại, quan và dân. Chúng có thể được làm từ nhiều chất liệu khác nhau như đá, sỏi, gạch vụn, gỗ… Chỉ cần đảm bảo người chơi có thể cầm nắm nhiều quân cùng lúc bằng tay không. Kích thước của quan cần to hơn dân đáng kể, đủ để dễ dàng nhận ra, phân biệt bằng mắt thường.

Bàn chơi ô ăn quan 2 người và các biến thể với 3, 4 người chơi

Bàn chơi ô ăn quan 2 người và các biến thể với 3, 4 người chơi

Số lượng quan luôn luôn là 1 quan/1 người chơi, còn số dân thay đổi theo luật chơi đảm bảo mỗi ô có 5 dân. Với ván 2 người thì số dân là 50, với trò 3 người thì số dân là 75.

Quan sẽ được đặt trong 2 ô ở hai đầu có hình cánh cung/ bán nguyệt. Còn mỗi ô nhỏ sẽ đặt 5 dân. Trong trường hợp không tìm được quân lớn có thể thay thế, quy đổi số lượng dân bằng với quan. Tỷ lệ quy đổi thường là 1 quan = 10 dân.

Người chơi sẽ ngồi ở các cạnh dài – phía có các ô dân. Mỗi người kiểm soát 5 ô dân ở trước mặt mình.

Luật chơi ô ăn quan chi tiết nhất

Mục tiêu của người chơi

Người thắng cuộc được xác định khi ván chơi kết thúc có tổng số dân quy đổi nhiều hơn. Cụ thể sẽ phụ thuộc vào luật, đặc điểm chơi của từng địa phương.

>> Tìm hiểu chi tiết về cách nghe hột bầu cua thật chuẩn.

Di chuyển quân trong luật chơi ô ăn quan

Từng người chơi khi đến lượt của mình sẽ thực hiện các cách khác nhau để ăn được càng nhiều dân, quan của đối phương càng tốt. Người chơi đầu tiên sẽ được xác định bằng cách bốc thăm hoạc chơi oẳn tù tì.

Một bàn chơi ô quan hiện đại

Một bàn chơi ô quan hiện đại được trẻ em yêu thích vì rất đẹp và bắt mắt

Khi  đến lượt, người chơi sẽ sử dụng tất cả số quân trên 1 ô của mình để rải ngược chiều, xuôi chiều kim đồng hồ tuỳ ý. Khi rải hết quân cuối cùng, tuỳ tình huống mà người chơi cần phải xử lý tiếp theo những cách sau:

  • Nếu liền sau đó là 1 ô trống, rồi đến 1 ô chứa quân thì người chơi sẽ mất lượt số quân trong ô. Số quân bị ăn sẽ bị loại ra khỏi bàn, thuộc về người chơi đó để tính điểm.
  • Nếu sau đó là 1 ô có chứa quân thì tiếp tục lấy số quân đó rải tiếp cho đến khi gặp trường hợp trên hoặc dưới đây.
  • Nếu liền sau đó là 1 ô quan có chứa quân hoặc từ 2 ô trống trở lên thì mất lượt.
  • Trong trường hợp đến lượt đi nhưng cả 5 ô vuông thuộc quyền kiểm soát của người chơi đều không có dân, họ sẽ phải đặt 5 dân từ phần mình ăn được vào 1 ô bất kỳ và bắt đầu chơi. Khi không có đủ dân thì vay của đối phương và tính âm điểm để trừ sau.

Trong một số trường hợp do phong tục địa phương sẽ có cách chơi khác biệt. Điều này bạn cần tìm hiểu chi tiết trong suốt quá trình chơi.

Tìm hiểu về biến thể của luật chơi ô ăn quan

Dưới đây, cùng tìm hiểu một vài biến thể của trò chơi độc đáo này nhé:

  • Số dân ở mỗi ô vuông thuộc quyền chơi của người chơi là 10. Và ở các ô quan, ngoài quan còn có thêm 10 hay 30 dân nữa.
  • Khi đến lượt đi của mình, người chơi có thể dễ dàng tính toán các phương án của mình để đạt được lợi ích lớn nhất. Không nhất định phải đi ngay.
  • Ở nhiều địa phương, người chơi chỉ được chọn đi ngược hoặc xuôi chiều kim đồng hồ trong suốt ván chơi, không được tự do chọn.

Lời kết

Hình ảnh trò chơi ô ăn quan được in trên 1 con tem

Hình ảnh trò chơi ô ăn quan được in trên 1 con tem

Như vậy, UFO Info đã giúp bạn tìm hiểu chi tiết về luật chơi ô ăn quan. Hy vọng thông tin này giúp bạn có được những giờ phút vui chơi thoải mái nhất. Để tìm được trò chơi yêu thích, đừng quên theo dõi chúng tôi thường xuyên nhé.

Viết bình luận