Cách chơi bài tam cúc – Hướng dẫn chi tiết nhất

Như bạn đã biết thì bài tam cúc chính xác là trò chơi dân gian mà ông cha ta đã chơi và được lưu truyền và phát triển đến tận ngày hôm nay. Hiện nay thì có rất nhiều loại bài và cũng không ít người chưa biết đến cách chơi bài tam cúc nên để giúp bạn có thể chơi được bài tam cúc thì chúng tôi xin chia sẻ và hướng dẫn chi tiết để bạn dễ dàng dành chiến thắng.

cách chơi bài tam cúc

Giới thiệu về bài tam cúc

Nguồn gốc xuất xứ đầu tiên của bài tam cúc là ở miền Bắc Việt Nam và từ đó được truyền bá rộng rãi khắp nơi cũng như được nhiều người Việt biết đến và chơi như một game giải trí lúc có thời gian rảnh.

Bài tam cúc thì thường được phụ nữ chơi nhiều vì có ít quân bài, dễ hiểu, dễ chơi và bài tam cúc luôn được chơi trong những ngày lễ hội, dịp tết ở miền Bắc. Ở miền Nam thì bài tam cúc ít được mọi người chơi lúc rảnh rỗi nhưng mỗi dịp lễ tết thì lại được chơi rất nhiều.

Về cách chơi bài tam cúc thì bạn có thể chơi từ 2 người đến 4 người, tùy thuộc vào số người chơi mà cách chơi sẽ thay đổi để phù hợp và bắt buộc bạn cũng phải thay đổi lối chơi để dành được chiến thắng. Bạn có thể tìm mua bộ bài tam cúc ở trên các trang mạng thương mại điện tử hoặc mua ở các cửa hàng tạp hóa, cửa hàng tiện lợi. Hoặc bạn cũng có thể chơi bài tam cúc online trực tiếp tại ufoinfo.com để có được những trải nghiệm tốt hơn.

Cách chơi bài tam cúc

Bộ bài tam cúc sẽ có tổng cộng tất cả 32 quân bài bao gồm 16 quân màu đỏ và 16 quân màu đen trong đó có:

+ Lá bài quân tượng có hình của một vị tướng đang ngồi ghế và phía sau có cắm 2 lá cớ. Đây là lá bài mạnh nhất và còn được gọi là tướng ông nếu là bài màu đỏ và tướng bà nếu lá bài màu đen.

+ Lá bài quân sĩ là lá bài có hình ông quan có đội mũ và kế bên là một đứa bé đứng khoanh tay. Lá bài quân sĩ thì có 2 lá và được gọi là sĩ điều nếu có màu đỏ.

+ Lá bài quân tượng là lá có hình con voi và được gọi là tượng hồng nếu có màu đỏ và tượng thâm nếu có màu đen.

+ Lá bài quân xe thì sẽ có màu vàng, màu đỏ, màu xanh và có đến tận 3 lá bài quân xe cùng 1 màu.

+ Lá bài quân pháo là lá bài có hình khẩu pháo và có 2 lá bài khẩu pháo cùng màu.

+ Lá bài quân mã là lá bài có hình con ngựa và có 2 lá bài có con ngựa cùng màu với nhau.

+ Lá bài quân tốt là là bài có hình người lính trên tay cầm đao và có số lượng là 5 lá. Đây là lá bài có sức mạnh thấp nhất và được gọi là tốt đỏ nếu màu đỏ và tốt đen nếu màu đen.

Để hiểu rõ hơn về cách chơi bài tam cúc thì bạn cần phải nắm rõ được thông tin sức mạnh của những lá bài cũng như đặc điểm nhận dạng đó là lá bài nào. Như vậy thì bạn có thể biết được theo thứ tự sức mạnh từ bé tới lớn thì chúng ta sẽ có tốt – mã – pháo – xe – tượng – sĩ – tướng.

Cách xếp bài tam cúc

Cách xếp bài tam cúc rất đơn giản, bạn chỉ cần xếp hai lá bài giống nhau lại gần nhau là được ví dụ như đôi pháo đen, đôi xe hồng. Hoặc bạn có thể xếp 3 lá bài cùng màu sắc lại gần nhau như tướng sĩ tượng, xe pháo mã.

Khi bạn có 4 lá bài cùng màu thì đó được gọi là tứ tử, 5 lá bài cùng màu thì được gọi là ngũ tử, còn những lá bài khác không giống nhau thì được xếp riêng hoặc đứng 1 mình.

cách chơi bài tam cúc 2

Cách chia bài tam cúc

Đương nhiên trước khi biết rõ về cách chơi bài tam cúc thì chúng ta cần phải biết cách chia bài tam cúc như thế nào mới đúng. Nếu như có 2 người chia bài thì mỗi một người sẽ nhận được 16 lá bài tam cúc và phải công khai ra những quân bài đó.

Nếu như có 3 người chơi bài tam cúc thì bạn cần phải bỏ ra 5 lá bài bao gồm sỹ đỏ, tướng bà, sĩ đen, tướng ông, tốt đen. Mỗi người chơi cuối cùng sẽ nhận được 9 lá bài. Còn nếu có đủ 4 người chơi thì chia đều 32 lá bài cho 4 người, mỗi người được 8 lá.

Cách chơi bài tam cúc cho người mới bắt đầu

Khi bạn chơi bài tam cúc online thì hệ thống máy sẽ chọn người gọi đầu. Người gọi đầu sẽ có thể gọi 1 cây, 2 cây, 3 cây tùy ý hoặc gọi bất kì quân nào cũng được. Khi quân bài được gọi thì những người chơi còn lại sẽ phải bỏ lần lượt lá bài có quân tương ứng và những lá bài đó sẽ phải được úp xuống cho tới lượt của người gọi đầu tiên.

Sau khi người gọi đầu tiên lật bài thì bắt đầu theo vòng lần lượt những lá bài khác cũng lật lên cho đến khi mọi lá bài đều được lật. Ai là người có bài lật cao sẽ giành chiến thắng và trở thành người gọi đầu tiên cho ván bài tiếp theo. Nếu như bạn không muốn lật bài thì bạn có thể chọn thua.

Các mẹo hay giúp chơi bài hiệu quả hơn:

Cách tính điểm bài tam cúc

Chắc chắn khi hướng dẫn cách chơi bài tam cúc thì chúng tôi không thể nào không nhắc đến cách tính điểm bài tam cúc để biết ai là người chiến thắng. Trường hợp nếu bạn kết đôi 2 người thì sẽ có 12 điểm, 4 người sẽ có 4 điểm, 3 người sẽ có 6 điểm. Trường hợp bạn kết 3 người thì 2 người sẽ là 18 điểm, 4 người là 6 điểm và 3 người là 9 điểm.

Trường hợp tứ tử, ngũ tứ thì 3 người sẽ có 12 điểm, 2 người là 24 điểm, 4 người là 8 điểm. Trường hợp lá bài quân tốt đen bị quân tốt đỏ đè thì 3 người chơi sẽ là 24 điểm, 2 người chơi sẽ là 48 điểm, 4 người chơi sẽ là 16 điểm.

cách chơi bài tam cúc 3

Các quy luật khi chơi bài tam cúc

Để có thể tạo hiệu quả tốt hơn khi chơi bài tam cúc thì bạn cần biết những trường hợp đặc biệt sau đây:

+ Nếu bạn có tứ tử thì bạn không thể làm cái được và bạn chỉ có thể ăn vì lúc này cái đang là ngũ tử.

+ Nếu như bạn chơi chỉ có 3 người và có tứ tử xuất hiện thì người chơi thứ 3 đó sẽ giành cái đi trước.

+ Bạn sẽ bị cướp cái nếu đối thủ của bạn có ngũ tử.

Như vậy là cách chơi bài tam cúc đã được chúng tôi thông tin rõ ràng chi tiết đến bạn. Hi vọng bạn sẽ có được những khoảnh khắc phút giây vui vẻ, thư giãn với game bài tam cúc.

Hy vọng những thông tin trên của Ufoinfo.com đã giúp bạn hiểu rõ về cách chơi bài tam cúc. Chúc bạn may mắn và chiến thắng trong trò chơi này nhé!

Viết bình luận