Hướng dẫn cách chơi cờ úp đơn giản

Cách chơi cờ úp không quá khó, nhưng lại mang tới cảm giác thú vị, vui vẻ cho người chơi. Trong bài viết này, hãy cùng UFO INFO tìm hiểu về cờ úp, cách chơi cờ úp đơn giản nhất nhé.

Cờ úp là gì?

Cờ úp còn được gọi là cờ úp Triều Châu. Bắt đầu từ Hồng Kông, trò chơi này nhanh chóng lan rộng và được yêu thích ở nhiều nơi trên thế giới.

Trò này có cách chơi đơn giản, đã xuất hiện từ lâu

Trò này có cách chơi đơn giản, đã xuất hiện từ lâu

Năm 2000 là lần đầu tiên giải cờ úp quốc tế được tổ chức, diễn ra tại Hồng Kông. Vào những năm 90, trò chơi này bắt đầu phổ biến ở Sài Gòn, và nhanh chóng lan ra nhiều thành phố khác của nước ta.

Chi tiết các quân, cách chơi cờ úp đơn giản nhất

Tìm hiểu về các quân cờ

Mỗi ván cờ có rất nhiều quân cờ khác nhau với cách di chuyển khác biệt. Cụ thể như sau.

Tướng

Đây là quân duy nhất được lộ mặt ngay từ đầu. Mỗi nước đi được đi 1 ô vuông ngang hoặc dọc mà không được ra khỏi phạm vi phần cung tướng trên bàn cờ.

Đi theo đường chéo từng ô trên bàn và nó có thể vượt sông để ăn tướng của đối thủ trong các trường hợp.

Tượng

Quân này sẽ đi theo dạng đường chéo 2 ô mỗi nước, có thể ngang hoặc dọc. Nước đi của nó được tính là không hợp lệ nếu có một quân cờ nằm chặn giữa đường đi của bàn cờ. Cũng giống như sĩ, tượng có quyền sang sông chiến đấu bên kia sông.

Xe

Đi ngang hoặc theo chiều dọc trên bàn thờ miễn là nó không bị cản bởi quân cờ khác. Chính vì lối đi hiên ngang, quân Xe được coi là quân mạnh nhất trên bàn cờ úp.

Pháo

Mỗi quân có cách chơi khác nhau

Mỗi quân có cách chơi khác nhau

Cách di chuyển của pháo tương đối giống xe. Điểm đáng chú ý là nếu pháo muốn ăn một quân cờ thì bắt buộc giữa pháp và quân cờ đó phải có thêm 1 quân cờ khác nữa.

Quân mã trên bàn cờ úp sẽ đi ngang 2 ô, đi dọc 1 ô (hoặc có thể đi dọc 2 ô hoặc đi ngang 1 ô). Nếu như có quân cờ khác cạnh đường đi thì Mã không được phép đi nước đó.

Tốt

Đi mỗi nước một ô mà thôi, nếu Tốt chưa qua sông thì chỉ được đi thẳng, đi tiến, không đi lùi. Khi đã vượt sông thì nó có thể đi ngang hoặc đi tiến mỗi nước 1 ô. Tốt thường được dùng để ăn các quân úp hoặc giải cứu các quân bị cấm của mình.

>>> Tìm hiểu cách chơi cờ vây.

Tìm hiểu về bàn cờ úp

Loại cờ này được chơi trên bàn cờ Tướng gồm 9 hàng dọc và 10 hàng ngang, cắt nhau tạo thành 90 điểm trên mặt bàn cờ. Trên bàn cờ này có 2 điểm đặc biệt cần chú ý là Sông và Cung tướng.

  • Sông: là 1 khoảng trống nằm ngang, nằm chia cắt hai bên thành hai phần bằng nhau.
  • Cung tướng: Mỗi bên có 1 cung tướng, nằm hợp nhất từ 4 hình vuông với 2 đường chéo tạo chữ X. Cung tướng nằm ở phía dưới cùng, chính giữa ở phía người chơi.

Cách sắp xếp một bàn cờ úp

Cấu tạo của một bàn cờ úp

Cấu tạo của một bàn cờ úp

Các quân cờ ban đầu sẽ được úp xuống, sau đó xếp ngẫu nhiên trên bàn cờ. Chỉ trừ 2 quân tướng được lật ngửa mà thôi. Cách xếp như sau:

  • Hàng cuối cùng phía mỗi người chơi (tuyến đáy) sẽ đặt 9 quân, 1 quân tướng ở giữa và mỗi bên đặt 4 quân cờ úp.
  • Hàng thứ 3 (tuyến pháo) đặt 2 quân cờ.
  • Hàng thứ 4 là tuyến tốt: Đặt 5 quân cờ mỗi quân cách nhau 1 ô.

>> Tìm hiểu quy luật xóc đĩa trên điện thoại.

Hướng dẫn cách chơi cờ úp

Dưới đây, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về cách chơi cờ úp chính xác nhất. Cùng xem nhé.

Làm sao để giành chiến thắng

Mục tiêu của người chơi chính là dành chiến thắng. Mọi người sẽ hướng đến mục tiêu cuối cùng chính là ăn được quân tướng của đối phương.

Cách đánh cờ chi tiết

Mỗi bên người chơi nhận 16 quân (đen hoặc đỏ). Người chơi sẽ tiến hành sắp xếp bàn cờ ban đầu như hướng dẫn bên trên. Sau đó quyết định người đi trước.

Nước đi đầu tiên

BÊn người chơi đi trước sẽ bắt đầu di chuyển 1 quân cờ. Nước đi này, các quân cờ đang úp sẽ phải tuân thủ di chuyển theo vị trí mà nó đang chiếm giữ. Vd: Quân xếp ở vị trí pháo sẽ đi theo luật áp dụng với quân pháp.

Sau khi đi nước đầu tiên 1 quân cờ úp rồi thì sao?

Quân đó sẽ được lật ngửa lên để xem thực tế nó là quân gì bên trong bộ cờ. Từ đó trở về cuối trận đấu, nó sẽ được di chuyển theo đúng luật vốn có của nó.

Ngoại lệ trong cách di chuyển các quân cờ úp

Cách chơi cờ úp cũng có một số ngoại lệ nhất định

Cách chơi cờ úp cũng có một số ngoại lệ nhất định

Ngoài những luật lệ kể trên, khi chơi cờ úp có một số ngoại lệ bạn nên nhớ như sau:

  • Quân sĩ không bị giới hạn trong cấm cung của nó mà có thể di chuyển khắp trên bàn cờ theo luật đi chép áp dụng với nó.
  • Quân tượng cũng không bị giới hạn bên lãnh thổ mà có thể đi sang phía phần lãnh thổ của đối phương.

Lời khuyên dành cho bạn

Như vậy, bạn đã biết những điều cơ bản nhất trong cách chơi cờ úp. Hiện tại, UFOINFO đang cập nhật rất nhiều thông tin liên quan tới cờ úp, cờ vây và các trò chơi đa dạng. Hãy theo dõi chúng tôi để cập nhật những thông tin hữu ích nhất nhé.

Viết bình luận